กลับ
เมนู

    เช็คด่วน 6 อาการ โรคซึมเศร้า คุณเป็นรึเปล่า?

08-10-2018

โรคซึมเศร้าคืออะไร

โรคซึมเศร้า หรือภาวะซึมเศร้าเป็นโรคประสาทอ่อนชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากความผิดปกติทางด้านอารมณ์ โดยมีปัจจัยจากสภาพแวดล้อม ความเจ็บป่วยของร่างกาย หรือสภาพอารมณ์ เช่น ความเครียด ความเศร้า ความวิตกกังวล เป็นตัวกระตุ้น  ส่งผลให้การทำงานของระบบประสาทในสมองมีความผิดปกติ   มีผลต่อการใช้ชีวิตและการทำงาน ทำให้หดหู่ หมดกำลังใจ เบื่อหน่าย อารมณ์แปรปรวน ตัดสินใจผิดพลาด และอาจนำไปสู่การทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายได้  จากสถิติจากกรมสุขภาพจิต 2560 พบว่าคนไทย 1.5 ล้านคนเป็นโรคซึมเศร้า  และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  ในปี  2020  มีการคาดการณ์ว่า โรคซึมเศร้าจะกลายเป็นภาวะสุขภาพอันดับสอง  รองจากโรคหัวใจ

โรคซึมเศร้าไม่สามารถหายได้เอง  แม้แต่การปลอบใจ การนั่งสมาธิ การปล่อยวาง ก็ไม่ทำให้หายจากโรคซึมเศร้าได้   และมักถูกเข้าใจผิดว่าผู้ป่วยเป็นบ้า เป็นคนจิตใจอ่อนแอ คนคิดมาก  หรือคนชอบหนีปัญหา   ผู้ป่วยจึงไม่ได้รับการเยียวยาที่ถูกต้อง  แต่หากเข้าใจในสาเหตุและอาการของโรครวมถึงได้รับการรักษาที่ถูกต้องแล้ว ผู้ป่วยก็สามารถหายจากโรคซึมเศร้าและกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 

สังเกตอาการเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า

อย่างไรก็ตาม  โรคซึมเศร้าเป็นภาวะที่สังเกตได้ยากหากไม่ได้เข้าไปสัมผัสพูดคุยด้วยอย่างใกล้ชิด หรือแม้แต่เจ้าตัวก็อาจไม่ทราบว่าตนเองกำลังอยู่ในภาวะโรคดังกล่าว จนเมื่อเข้าสู่ภาวะซึมเศร้ารุนแรงก็อาจสายเกินแก้  ดังนั้น เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังภาวะซึมเศร้าที่อาจเกิดกับเราเองหรือคนใกล้ตัว  คังเซนมีวิธีการสังเกต 6 อาการมาแนะนำกันดังนี้

1.อารมณ์เศร้าทั้งวัน  รู้สึกหม่นหมอง อ่อนไหวง่าย  ร้องไห้บ่อยอย่างไม่มีสาเหตุ 

2.เบื่ออาหาร  มีความอยากอาหารลดลง หรือบางคนเปลี่ยนเป็นอยากอาหารเพิ่มขึ้น 

3.การนอนหลับผิดปกติ  เช่น นอนไม่ค่อยหลับ นอนได้น้อย หรือ นอนมากเกินไป

4.สมาธิสั้น หรือไม่ค่อยมีสมาธิในการทำสิ่งใดสิ่งได้เป็นเวลานาน เกิดอาการเบื่อหน่ายไม่อยากทำอะไร

5.อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง ทำอะไรเชื่องช้า ไม่มีความกระตือรือร้น

6.มักตำหนิตัวเองหรือโทษตัวเอง ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง  มองว่าตัวเองเป็นคนไม่มีความสำคัญ อาจคิดทำร้ายตัวเอง

จากทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมานี้ หากมีอาการติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์  นั่นหมายความว่าคุณหรือคนใกล้ตัวอาจกำลังเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าแล้ว   

โรคซึมเศร้ารักษาได้

แม้โรคซึมเศร้าจะเกิดจากการทำงานผิดปกติของสมอง ซึ่งส่งผลต่อภาวะอารมณ์และจิตใจ แต่โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ หากปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ดังนี้

1.ปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง  เพราะการได้รับคำแนะนำและยาจากแพทย์จึงจะช่วยให้จากหายโรคได้

2.ทำใจให้สบาย  อย่าตกอยู่ในภาวะความเครียดหรือความเศร้าจนเกินไป

3.หลีกเลี่ยงบรรยากาศหรือกิจกรรมที่อาจส่งผลต่ออารมณ์เชิงลบ ควรหากิจกรรมอื่นที่ทำให้เกิดความผ่อนคลายหรือสนุกสนาแทน

4.หมั่นออกกำลังกาย  โดยการออกกำลังกายติดต่อกันอย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาที  จะทำให้สมองหลั่งสารที่ทำให้เกิดความสุข และปรับการทำงานของสมองให้เข้าสู่ภาวะปกติ

5.บรรเทาอาการซึมเศร้าด้วยสมุนไพร  เพราะโรคซึมเศร้าเกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง ดังนั้นนอกจากยาที่แพทย์สั่งจ่ายให้  สมุนไพรบางชนิดก็สามารถช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้าได้ โดยต้องมีสรรพคุณในการบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของสมองและระบบประสาทได้  อาทิเช่น

-หลิงจือ มีสารเจอร์มิเนียม (Germinium) ช่วยปรับสมดุลการทำงานของสมองให้กลับคืนสู่ภาวะปกติ  และยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบสื่อประสาทในสมอง รวมถึงเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้สมองมีออกซิเจนเพิ่มขึ้น ช่วยลดความเครียดและอาการนอนไม่หลับได้

-ถั่งเช่า มีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin)  ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทในสมอง ช่วยคลายเครียด ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า  ต้านอาการอ่อนเพลีย  ช่วยให้หลับสบายและหลับลึก

-โสม  มีสารจินเซนโนไซด์ (Ginsenoside) มีผลโดยตรงกับการเพิ่มการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางและสารสื่อประสาท  รวมถึงช่วยปกป้องเซลล์ประสาทไม่ให้ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มกำลังวังชา ไม่เหนื่อยง่าย  คลายเครียดและแก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับ

สำหรับการใช้สมุนไพรเพื่อการบรรเทาโรคซึมเศร้านั้น ปริมาณและการรับประทานจะขึ้นอยู่กับภาวะสุขภาพของแต่ละบุคคล  ควรปรึกษาและขอแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโรคซึมเศร้าจะเป็นโรคที่รักษาให้หายได้ แต่ก็อาจกลับมาเป็นใหม่ได้อีกครั้ง   ดังนั้น นอกจากการรักษาด้วยวิธีการทางการแพทย์และการดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้ว กำลังใจจากคนรอบข้างก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคนี้ได้อย่างถาวร