กลับ
เมนู

    คอลลาเจน กินแล้ว “ขาว” จริงหรือ ?

18-10-2018

       เพราะความอยากขาวทำให้สาวๆหลายคนพยายามสรรหาสิ่งที่ทำให้ตัวเองผิวขาวขึ้น โดยเฉพาะอาหารเสริมที่ช่วยให้ผิวขาว  กลายเป็นสินค้ายอดนิยมของสาวไทยกันไปแล้ว  ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากผักและผลไม้ต่างๆ เช่น ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น วิตามินซี หรือแม้แต่กลูต้าไธโอน ที่สาวๆพากันบอกต่อว่ากินแล้วทำให้ผิวขาวขึ้นได้จริงๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งกระแสในเรื่องของความขาวว่าการรับประทานคอลลาเจนนั้นก็ทำให้ผิวขาวได้เช่นกัน  แต่จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องหลอก? ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันค่ะ

        คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกาย ลักษณะเป็นโครงร่างตาข่ายจึงมีบทบาทสำคัญทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายยึดเกาะกัน อีกทั้งยังเป็นโครงสร้างในการค้ำจุนผิวหนังให้เต่งตึงและยืดหยุ่น  แต่เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนจะลดลง ผิวหนังจึงเริ่มหย่อนคล้อย ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า  ดังนั้น คนที่ไม่อยากมีริ้วรอยหรือต้องการลดริ้วรอย จำเป็นต้องรับประทานอาหารคอลลาเจนเพิ่มเข้าไปให้กับร่างกาย  

        อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่รับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนหรืออาหารเสริมคอลลาเจน นอกจากริ้วรอยจะลดลงและผิวพรรณเต่งตึงขึ้นแล้ว บางคนยังรู้สึกว่าผิวค่อยๆขาวขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะคอลลาเจนมีคุณสมบัติเด่นอีกอย่างคือ ความเป็นโครงสร้างตาข่ายของคอลลาเจนจะช่วยกักเก็บน้ำไว้ในผิวได้ โดยเซลล์ผิวที่มีความอิ่มน้ำ  จะทำให้ผิวพรรณมีลักษณะกระจ่างใสขึ้น ไม่แห้งกร้าน อิ่มเอิบมีน้ำมีนวลอย่างคนสุขภาพดี  จึงทำให้ผิวแลดูขาวใสขึ้นได้นั่นเอง

        อย่างไรก็ตามการดูแลผิวด้วยการรับประทานคอลลาเจนให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อช่วยให้ผิวมีออร่า ขาวใสอย่างแท้จริง  เราจึงควรเสริมด้วยสารอาหารสำคัญต่างๆ ดังนี้

1. สารต้านอนุมูลอิสระ SOD ช่วยเรื่องการบำรุงผิวและชะลอความแก่  พบมากในผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว บล็อคเคอรี  นอกจากนี้ยังพบในผลไม้ เช่น เมล่อน เป็นต้น 

2. กลุ่มของวิตามิน A, C, D, E ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ พบมากในผักและผลไม้ 

3. กลูต้าไธโอน มีส่วนช่วยลดการเกิดเม็ดสีผิวเมลานิน ต้นเหตุของผิวหนังหมองคล้ำ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส  พบมากในหน่อไม้ฝรั่ง แครอท หัวหอม อะโวคาโด มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ส้ม ฯลฯ

4. CoQ10 ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและให้พลังงานกับเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย พบมากในถั่ว ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ฯลฯ

5. Zinc (สังกะสี) ช่วยรักษาอักเสบของสิว ลดการเกิดสิวและปัญหาหน้ามัน อีกทั้งยังเป็นการชะลอความแก่อีกด้วย พบมากในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่ จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง เมล็ดฝักทอง ช็อกโกแลต ฯลฯ

        ทราบกันอย่างนี้แล้ว หากใครไม่สะดวกตามหาอาหารที่มีสารเหล่านี้  คิดว่ายุ่งยากก็สามารถทำให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการรับประทานจากอาหารเสริมโดยตรง เพียงเท่านี้ผิวพรรณของคุณก็จะดูขาวกระจ่างใส เต่งตึง เปล่งปลั่งอย่างมีออร่า เป็นการดูแลผิวที่แท้จริงให้สวยจากภายในสู่ภายนอกเลยค่ะ