กลับ
เมนู

    เคล็ดลับโกงอายุสำหรับชายวัย 40Plus

14-02-2019

          ไม่ว่าใครก็หวังที่จะประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น แต่เส้นทางที่จะประสบความสำเร็จนั้นก็แตกต่างกันไปตามแนวทางและแนวความคิดของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะผู้ชายที่มีความคิดที่ว่า จะต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว ต้องสร้างฐานะที่มั่นคง หลายคนจึงยอมเสียสละเวลาและร่างกายเพื่อทุ่มเททั้งหมดให้กับงานจนลืมนึกถึงผลเสียที่ตามมา  โดยเฉพาะผู้ชายวัย 40 ปี ขึ้นไป จะเป็นช่วงอายุที่กำลังประสบความสำเร็จในชีวิต  แต่ขณะเดียวกัน กลับเป็นวัยที่ระบบต่างๆในร่างกายทำงานเสื่อมถอยลง เกิดปัญหาสุขภาพในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง ทำให้อ้วนง่าย ไขมันสะสม มีภาวะคอเลสเตอรอลสูง ปัญหาวัยทองของผู้ชาย ภาวะกระดูกพรุน ข้อเสื่อม  ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน  ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การทำงานของสมองและระบบประสาทช้าลง นอกจากนี้ภูมิคุ้มกันต่างๆในร่างกายลดลง  จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  เป็นต้น 

           แม้อายุล่วงเลยเข้าสู่วัย 40 จะทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงในเรื่องปัญหาสุขภาพมากขึ้น แต่การที่จะดูแลร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเหมือนคนวัยหนุ่มก็ไม่ใช่เรื่องยากหรือทำไม่ได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการโกงอายุให้คุณมีสุขภาพดีไม่แพ้หนุ่มๆมาฝากกันค่ะ

1.      ไม่สูบบุหรี่และแอลกอฮอล์  เพราะการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งปอด โรคตับ โรคหลอดเลือดและหัวใจได้ เมื่ออายุมากขึ้น หากคุณยังดื่มหนักหรือสูบบุหรี่จัดเหมือนตอนหนุ่มๆ สุขภาพของคุณก็จะยิ่งทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว  ดังนั้นหากใครไม่อยากแก่ตามวัยหรือแก่เร็ว ควรงดหรือลดการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

2.      ไม่อิ่มจนเกินไป  จากเคล็ดลับของชาวญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาวกล่าวว่า พวกเขาจะหยุดกินอาหารก่อนท้องอิ่ม หรือหลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยที่พบว่า การรับประทานให้น้อยลงจะช่วยชะลอวัย  ทำให้มีอายุยืนอย่างคนมีสุขภาพดี ดังนั้น หากอยากสุขภาพดี คุณควรระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหาร ไม่ต้องจัดเยอะเหมือนเมื่อยังหนุ่ม เอาแค่ให้พอดีและพออิ่มเท่านั้น

3.      ห้ามละเลยเรื่องบนเตียง การมีเซ็กซ์สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวเพิ่มขึ้นได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว เพราะการมีเซ็กซ์สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ไม่ต่างจากการออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ลดความดันโลหิต และ ป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

4.      ลดการใช้เวลากับสมาร์ทโฟน โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์  ด้วยยุคนี้เป็นยุคแห่งดิจิตอลและเทคโนโลยีซึ่งเป็นความชื่นชอบหลักของผู้ชายส่วนใหญ่  หลายคนจึงใช้ชีวิตติดกับสิ่งเหล่านี้เกิน 10 ชั่วโมงต่อวัน แต่ทราบหรือไม่ว่าการใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้มากเกินไปนั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ปวดกล้ามเนื้อคอและหลัง สมองล้า นิ้วล็อคมือล็อค ดวงตาแห้ง นอนหลับไม่สนิท กระดูกสันหลังมีปัญหา เป็นต้น ดังนั้นคุณควรลดเวลาที่อยู่เทคโนโลยีลงบ้าง ก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

5.      รู้จักหาความบันเทิงใส่ตัวเพื่อจรรโลงจิตใจ ไม่ใช่แค่ทำงานอย่างเดียวและหมกมุ่นอยู่กับหน้าที่การงานอย่างเดียวจนลืมพักผ่อนให้กับร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพตามมาได้  ดังนั้น คุณควรหาเวลาว่างมาพักผ่อนกายใจบ้าง เช่น งานอดิเรก ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เป็นต้น

6.      หันมาใส่ใจรับประทานผักและผลไม้มากขึ้น ผักและผลไม้นั้นอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมายที่หาไม่ได้ในเนื้อสัตว์หรืออาหารจำพวกแป้ง  ดังนั้นคุณควรหันมารับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายและหลากสีควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่  ซึ่งจะช่วยเสริมให้ร่างกายได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูอย่างเต็มประสิทธิภาพ  ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ โรคหัวใจ มะเร็ง เป็นต้น  และช่วยชะลอวัยได้เป็นอย่างดี

7.      ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายติดต่อกันอย่าง 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง นอกจากจะทำให้คุณรูปร่างดีแล้ว การออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจ ปอด หลอดเลือดแข็งแรง ลดการเสื่อมของกระดูกและข้อต่อ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ลดความเครียดและทำให้หลับสบาย อีกทั้งยังเป็นการช่วยชะลอความเสื่อมของวัยทำให้คุณกลับมาดูหนุ่มขึ้นได้นั่นเอง

8.      สมุนไพรหรืออาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ  แม้คุณจะรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ก็อาจไม่เพียงพอได้ เพราะอายุที่มากขึ้นประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุของร่างกายจึงค่อยๆลดลง ส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ  ซึ่งสารอาหารสำคัญสำหรับชายวัย 40 ที่ไม่ควรขาดและต้องบำรุงเพิ่มดังนี้

       -   มีประสิทธิภาพในด้านการลดคอเลสเตอรอล เช่น โอเมก้า3 ผักใบเขียว ถั่วเปลือกแข็งธัญพืช เป็นต้น

       -   บำรุงกำลัง ต้านความเหนื่อยล้า คลายเครียด เสริมสมรรถภาพทางเพศ เช่น โสม ถั่งเช่า หลิงจือ เป็นต้น

       -   บำรุงกระดูก ข้อต่อ ป้องกันข้อเสื่อม เช่น แคลเซียม วิตามินดี ผักใบเขียว เป็นต้น

       -   ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เช่น ถั่งเช่า โสม หลิงจือ ธัญพืช ข้าวกล้อง เป็นต้น

       -   บำรุง ปอด ไต หัวใจ เพิ่มการไหลเวียนเลือด เช่น โสม ถั่งเช่า แอล อาร์จินีน หลิงจือ คริลล์ออลย์ น้ำมันปลา เป็นต้น

          แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกรับประทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรชนิดไหน สิ่งสำคัญที่ควรพึงระวังคือต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ไม่มีสารเจือปน เป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และยังต้องผ่านการรับรองความปลอดภัยจาก อย.เท่านั้น  

          

          นอกจากเคล็ดลับที่กล่าวมาในข้างต้นนี้แล้ง สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เป็นตัวช่วยให้เคล็ดลับโกงอายุเกิดประสิทธิผล นั่นก็คือการดูแลจิตใจด้วยหลัก 4 ส. คือ สงบ คือการดูแลจิตใจ รู้จักปล่อยวางอารมณ์รุนแรงต่างๆที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น อารมณ์โกรธ เกลียด วิตกกังวล ผิดหวัง เป็นต้น  สติ มีสติอยู่เสมอ  รู้จักการอยู่กับปัจจุบัน ไม่ห่วงพะวงกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหรือสิ่งที่ยังไม่เกิด เสียสละ ต้องเป็นผู้รู้จักให้บ้าง มีการแบ่งปันต่อผู้ใกล้ชิดและคนอื่นๆ และ ส. สุดท้าย คือจิตอาสา เป็นการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นและสังคม เพียงเท่านี้ การที่เราจะมีสุขภาพดีและแข็งแรงจนเหมือนโกงอายุให้กลับมาหนุ่มอีกครั้ง ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป